新闻与活动

Đầu năm du lịch Trung Quốc trải nghiệm lễ hội đèn lồng

20/01/2023, 20:33

Lễ hội đèn lồng ở Trung Quốc được coi là cách người dân chào tạm biệt những ngày xuân vừa qua và cầu mong một năm mới thật yên bình, hạnh phúc.

Từng chiếc đèn lồng nơi đây tượng trưng cho niềm hy vọng về một tương lai tươi đẹp, tràn ngập ánh sáng dành cho bản thân, gia đình và những người yêu thương. Cùng hướng dẫn viên du lịch đến thăm Trung Quốc vào dịp đầu năm để cảm nhận cảm xúc tuyệt vời này nhé!

Lễ hội đèn lồng Trung Hoa điểm tô hạnh phúc

Lễ hội Đèn lồng Trung Quốc có lịch sử kéo dài hơn 2.000 năm. Vì vậy, cũng truyền lại rất nhiều truyền thuyết và thần thoại liên quan đến nguồn gốc của ngày hội này. Trong đó, nổi tiếng nhất là câu chuyện về Hán Minh Đế. 

Vào thời của Hán Minh Đế, đạo Phật ở Trung Quốc đang rất phát triển. Hàng năm, đến ngày 15 âm lịch, các nhà sư đều treo đèn lồng ở chùa. Nhận thấy điều này, Hán Minh Đế đã ra lệnh cho tất cả đền chùa, nhà ở và cung điện làm theo. 

Từ đó, cứ vào ngày này hàng năm, những chiếc đèn lồng rực rỡ lại được thắp sáng ở mọi nẻo đường. Lễ hội này có ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với người Trung Quốc. Người xưa quan niệm ánh sáng từ những chiếc đèn lồng được thắp lên sẽ xua tan đi bóng tối của mùa đông và báo hiệu cho một mùa xuân mới đã tới. 

Đặc biệt, lễ hội đèn lồng còn được coi là một sự kiện đánh dấu sự kết thúc mùa Tết của Trung Quốc. Qua lễ hội này, người dân Trung Quốc muốn chào tạm biệt những ngày xuân vừa qua và cầu chúc, hy vọng cho một năm mới hạnh phúc trọn vẹn.

du-lich-trung-quocĐầu năm du lịch Trung Quốc trải nghiệm lễ hội đèn lồng.

Trải nghiệm gì đặc sắc ở lễ hội đèn lồng

Khi du lịch Trung Quốc vào dịp lễ hội đèn lồng, bạn và người yêu bạn sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ như là thưởng thức đèn lồng, đoán câu đố về đèn lồng, ăn bánh trôi tàu,...

1. Cùng nhau đèn lồng rực rỡ

Khi lễ hội bắt đầu, khắp nơi trên những nẻo đường kể cả trong nhà, trung tâm mua sắm, công viên và đường phố đều được trang trí đèn lồng. Những chiếc đèn lồng truyền thống hầu như luôn có màu đỏ để cầu may mắn.

Đèn lồng được thắp sáng tượng trưng cho sự “soi sáng tương lai”. Đây là cách để người Trung Hoa cầu nguyện rằng họ sẽ có tương lai suôn sẻ. Bày tỏ những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho gia đình của họ. 

Hơn nữa, có thể bạn chưa biết trong tiếng Trung, đèn lồng (灯 dēng) được phát âm gần giống với (丁 dīng), có nghĩa là “có một em bé mới chào đời”. Chính vì vậy, nhiều nơi còn quan niệm rằng việc treo đèn lồng thể hiện mong muốn của các cặp vợ chồng có những em bé xinh đẹp!

Lễ hội đèn lồng được tổ chức ở khắp mọi nơi của Trung Quốc. Chẳng hạn như Lễ hội đèn lồng quốc tế Tần Hoà ở Nam Kinh và Lễ hội đèn lồng Dự viên Thượng Hải. Những chiếc đèn lồng được vẽ trang trí một cách sinh động các hình ảnh và biểu tượng truyền thống của Trung Quốc. Chẳng hạn như trái cây, hoa, chim, động vật, con người và các tòa nhà.

kham-pha-trung-quocKhám phá Trung Quốc cùng hướng dẫn viên tiếng Việt.

2. Đoán câu đố đèn lồng

Đoán câu đố đèn lồng bắt đầu từ thời nhà Tống. Đây là một trong những hoạt động quan trọng và phổ biến nhất của Lễ hội Đèn lồng. Những người chủ của những lồng đèn là người ra câu đố và viết chúng trên giấy và dán chúng lên những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc. Người người đi xem hội đều vây quanh để thi tài đoán các câu đố.
Nếu bạn cùng người thương của mình tham gia giải đố và có câu trả lời, hãy kéo câu đố ra và đến gặp chủ sở hữu đèn lồng để kiểm tra câu trả lời nhé. Nếu câu trả lời đúng, bạn sẽ có được phần quà nhỏ dành cho người thương của mình đấy.

3. Ăn bánh trôi nước

Một tục lệ rất phổ biến trong Lễ hội đèn lồng là ăn bánh trôi nước. Bánh trôi còn được gọi là yuanxiao, là những viên gạo nếp được đun sôi trong một món súp ngọt. Vì bánh trôi tàu được phát âm giống như tuanyuan có nghĩa là “đoàn tụ” và “trọn vẹn”, người Trung Quốc tin rằng hình dạng tròn của bánh và bát tượng trưng cho sự trọn vẹn và đoàn kết. Hình ảnh những chiếc bánh trôi bên trong chiếc chén nhỏ còn được cho là giống với cảnh các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau. Cũng vì vậy mà có câu nói may mắn phổ biến khi ăn bánh trôi là Gia đình đoàn tụ!

mon-an-trung-quocVi vu Trung Quốc nên thưởng thức món ăn bánh trôi nước.

4. Ngày lễ dành cho các đôi tình nhân

Lễ hội đèn lồng của Trung Quốc là một trong những lễ hội truyền thống lãng mạn nhất Trung Quốc. Thời xưa, các cô gái chưa kết hôn đều không được phép ra khỏi nhà để đi chơi. Chỉ có lễ hội đèn lồng Trung Quốc, họ tự do đi dạo, thắp sáng đèn lồng, chơi trò chơi và giao lưu với nam giới. Đây là lý do tại sao một số người nói rằng Lễ hội đèn lồng Trung Quốc là “Ngày lễ tình nhân” của Trung Quốc.

Tham dự lễ hội đèn lồng tuyệt vời hơn khi có hướng dẫn viên du lịch

Nhằm mang đến du khách những hành trình du lịch tuyệt vời, Kim Long giới thiệu đến bạn dịch vụ hướng dẫn viên du lịch tự túc Trung Quốc. Với đội ngũ hướng dẫn viên nhiều kinh nghiệm, khả năng hoạt ngôn và hoạt náo tốt, thông thuộc tuyến điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn cũng như nền văn hóa Trung Quốc, hướng dẫn viên tiếng Việt của Kim Long chắc chắn sẽ là người đồng hành tốt nhất cho chuyến hành trình khám phá Trung Quốc của bạn.

Kim Long với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ phiên dịch & hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, nhanh chóng và chất lượng. Đến với Kim Long, du khách sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì. Vì chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, đáp ứng được mong muốn cũng như yêu cầu của khách hàng.

vi-vu-trung-quocCho thuê hướng dẫn viên tiếng Việt ở Trung Quốc.